Các dịch vụ:
*

Ớt cấp đông

Đây cũng là mô hình trồng ớt hữu cơ đầu tiên ở Trà Vinh được các cấp chính quyền ghi nhận và đánh giá cao.

Buổi trưa giữa tháng 5, anh Vớt dẫn chúng tôi cánh đồng ớt với diện tích 1,2ha đang cho trái nằm giữa cánh đồng chuyên trồng lúa ở xã Hàm Giang. “Cuối năm 2017, tôi thuê 1,2ha đất trồng ớt sừng xanh và ớt sừng vàng theo hướng hữu cơ. Trong đó, có 1 công (sào) trồng ớt sừng xanh cung cấp cho một công ty tại TP Hồ Chí Minh để làm tương ớt xuất khẩu đi Mỹ và cấp đông bán sang Malaysia”, anh Vớt nói.

Quyết tâm trồng ớt theo hướng hữu cơ, anh Vớt dùng màn phủ lên liếp đất để nuôi vi sinh. Chàng trai này mua phân bò của người dân trong vùng về ủ rồi bón cho cây ớt. “Tuyệt đối không dùng phân hoá học, tôi chỉ dùng phân vi sinh để có sản phẩm sạch và thân thiện với môi trường”, anh Vớt nói. Về nguồn giống, anh cho biết đã tự ươm trồng chứ không mua bên ngoài.

Anh Vớt cho biết, công ty tại TP Hồ Chí Minh vừa cử người xuống kiểm tra mẫu ớt và toàn bộ 1 công ớt sừng xanh với khoảng 3 tấn trái đều đạt chuẩn xuất khẩu. Loại ớt này được công ty thu mua 22.000 đồng/kg. Với chi phí bỏ ra chỉ 17 triệu đồng/công đã mang lại cho chàng trai này, 50 triệu đồng tiền lãi. Riêng 1,1 ha ớt sừng vàng còn lại, anh Vớt cũng sản xuất theo hướng hữu cơ và bán cho các chợ đầu mối với giá từ 35.000-38.000 đồng/kg. “Do họ tin tưởng tôi trồng sản phẩm sạch nên có bao nhiêu, tiểu thương tại các chợ cũng lấy với giá cao”, anh Vớt nói.

Ớt cấp đôngHiện nay, anh cũng là Giám đốc HTX Nông nghiệp Thịnh Phát tại địa phương. HTX có gần 100 xã viên, với diện tích trồng ớt hơn 30ha nhưng chỉ có mình chàng trai này sản xuất theo hướng hữu cơ. Ngoài việc làm Giám đốc HTX, anh Vớt cũng là chủ cơ sở thu mua ớt tại nhà và thu mua luôn sản lượng ớt do các xã viên sản xuất.

“Sắp tới, công ty tại TP Hồ Chí Minh sẽ xuống gặp các xã viên và vận động bà con trồng ớt theo hướng hữu cơ. Công ty sẽ bao tiêu toàn bộ sản lượng, giúp xã viên đảm bảo đầu ra và có thu nhập ổn định”, anh Vớt cho biết.

Malaysia cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc là các thị trường chính của ớt Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thời gian và điều kiện để Malaysia trở lại nhập khẩu ớt Việt Nam nên nông dân cần chủ động giảm diện tích để không gặp khó khăn trong tiêu thụ.

Theo các doanh nghiệp, mở cửa lại thị trường đối với mặt hàng nông sản thường rất khó khăn, đặc biệt là các sản phẩm tươi, ăn liền, không qua chế biến. Trước đây, thanh long Việt Nam đã mất 7 năm mới quay trở lại Đài Loan (Trung Quốc) sau khi thị trường này ngưng nhập khẩu với lý do phát hiện thanh long nhiễm ruồi đục quả (vi phạm về kiểm dịch thực vật).
Nhiều nước cũng bị Malaysia ngừng nhập khẩu ớt - Ảnh 1.

Ớt Việt Nam không còn được cấp phép nhập khẩu vào Malaysia

Ông Trần Kim Phát, Phó giám đốc Công ty TNHH sản xuất và chế biến ớt Phạm Tân (TP HCM), cho biết hoạt động xuất khẩu ớt sang Malaysia đã ngưng 2 tháng nay, trước khi có thông báo chính thức.

"Các mặt hàng công ty xuất khẩu sang thị trường này là ớt tươi, ớt muối, ớt xay tỏi,… Thời gian qua, chúng tôi thu mua nguyên liệu từ nông dân liên kết, ớt trồng trong nhà màng nên kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Công ty chúng tôi chưa từng bị cảnh báo liên quan đến các chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực Nhưng họ ngưng nhập thì chúng tôi phải xoay xở để kiếm thị trường thay thế" - ông Phát thông tin.Cũng theo phó giám đốc doanh nghiệp này, dù đã ngừng xuất khẩu ớt sang Malaysia 2 tháng qua nhưng giá ớt trên thị trường chưa bị ảnh hưởng do không phải vụ thu hoạch chính. "Tuy nhiên, chúng tôi đã khuyến cáo nông dân hạn chế trồng vào vụ mới để tránh bị thua lỗ" - ông Phát nói.

Chủ một vựa ớt lớn tại TP HCM cho biết trước giờ Malaysia là thị trường mua ớt giá cao nhất với yêu cầu ớt có hình thức đẹp, chín đều. Tuy nhiên, hơn 1 tháng qua, thị trường này đã ngưng mua hàng.

Đại diện một công ty nông sản xuất khẩu sang Malaysia cho biết phía đối tác vẫn chưa nắm được thông tin thời gian và điều kiện để được xuất khẩu ớt trở lại thị trường này. Ngoài Việt Nam, các nước xuất khẩu ớt chính vào Malaysia như: Myanmar, Thái Lan, Indonesia,… cũng bị ngừng cấp phép nhập khẩu.

Ông Trần Kim Phát cho biết thêm ông có tìm hiểu thông tin từ bạn hàng thì được biết thời gian qua Malaysia tăng cường kiểm soát nông sản nhập khẩu để bảo hộ sản xuất trong nước. Thời gian qua, Malaysia đã gia tăng sản xuất ớt nên siết chặt hàng nhập khẩu.

Thông tin chính thức từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết lý do Malaysia ngưng nhập khẩu ớt từ Việt Nam là do nước này phát hiện nhiều lô ớt từ Việt Nam xuất khẩu nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá giới hạn cho phép.

Cục Bảo vệ thực vật đã yêu cầu các nhà xuất khẩu Việt Nam phải tìm hiểu, theo dõi và tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm của Malaysia, tránh gây thiệt hại về kinh tế cũng như uy tín của nông sản Việt Nam. Các doanh nghiệp cũng cần rà soát quy trình sản xuất, thu gom, xuất khẩu và thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm kiểm soát nguồn hàng từ ban đầu để tránh tái diễn vi phạm.
Dẫn chúng tôi thăm cánh đồng ớt đang cho trĩu quả nằm sâu trong con đường đất lầy lội của xã Hàm Giang, chàng thanh niên 8X Lê Văn Vớt không giấu nổi vui mừng. "Một công ty ở TP HCM vừa xuống lấy mẫu ớt kiểm tra, đạt chất lượng nên họ đặt vấn đề thu mua toàn bộ để khẩu" - anh Vớt hào hứng.Ruộng ớt của anh Lê Văn Vớt sai trái, chuẩn bị thu hoạch

Làm tài xế ở TP HCM nhưng thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, năm 2013, anh Vớt nghỉ việc chuyển về quê và nảy ý tưởng trồng ớt chỉ thiên bán. Thấy một "đại gia" ở Trà Vinh có đất bỏ trống, anh Vớt hỏi mượn 5 ha trồng ớt và mở cơ sở thu mua ớt cung cấp cho các chợ đầu mối. Được 1 năm thì chủ đất lấy lại mặt bằng, anh chuyển hẳn sang thu mua, bán ớt nguyên liệu. Nhờ những mối quan hệ cũ từ thời còn làm tài xế, anh Vớt kết nối được nhiều "mối" làm ăn tốt. Khoảng cuối năm 2017, anh thuê 1,2 ha đất của 1 hộ dân với giá 30 triệu đồng/năm và quyết tâm trồng ớt "sạch". Lần này, anh nông dân Trà Vinh thử nghiệm cách trồng mới: không mua cây giống bên ngoài mà tự ươm giống để bảo đảm chất lượng cây giống tốt hơn. Một mặt anh dùng màng phủ tạo độ ẩm nuôi vi sinh, mặt khác mua phân bò của bà con nuôi trong vùng ủ làm phân hữu cơ kết hợp với bón phân vi sinh của một công ty ở Hà Nội, tuyệt đối không dùng phân hóa học. "Dùng phân vi sinh rất hiệu quả. Cây ớt bị nấm khuẩn gây rụng lá chỉ cần bón men vi sinh là vài ngày sau lên đọt mới ngay" - anh Vớt cho biết.

Trong 1,2 ha trồng ớt theo hướng hữu cơ, anh Vớt dành riêng 1.000 m2 trồng ớt sừng xanh bán cho một công ty ở TP HCM làm tương ớt xuất khẩu sang Mỹ và cấp đông bán cho thị trường Malaysia. "Tôi mới hái được khoảng 3 tấn ớt trên diện tích 1.000 m2 này, thu lãi đậm. Công ty bao tiêu giá 22.000 đồng/kg, tổng cộng tôi thu về gần 66 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí phân bón, tưới tiêu, nhân công hái… 17 triệu đồng, tôi lãi gần 49 triệu đồng. Loại ớt sừng vàng trồng trong diện tích 1,1 ha còn lại, tôi bán cho các chợ đầu mối giá dao động từ 35.000-40.000 đồng/kg. Bạn hàng tin tưởng tôi trồng ớt "sạch" nên lúc nào cũng mua được giá" - anh Vớt kể.

Theo anh Vớt, công ty thu mua ớt của anh đang đặt vấn đề bao tiêu cho ớt trồng theo hướng hữu cơ cho các xã viên HTX Nông nghiệp Thịnh Phát do anh làm giám đốc. "HTX hiện có hơn 100 xã viên đang trồng 30 ha ớt. Nếu bà con xã viên chịu trồng theo hướng hữu cơ, sản phẩm đạt chất lượng xuất khẩu thì sẽ có đầu ra ổn định, giá cao" - anh Vớt kỳ vọng.

Canh tác theo kiểu nông nghiệp công nghệ cao, luôn luôn cung cấp đủ phân, nước nên ớt ở đây sẽ cho thu hoạch quanh năm thay vì chỉ vài tháng rồi tạm ngưng.
Cả vườn ớt đang bắt đầu chín mọng

Cả vườn ớt đang bắt đầu chín mọng

Trên 3 mẫu với số lượng hàng ngàn gốc, cây nào cũng mọc đều tăm tắp.

“Việc trồng rau, quả trên giá thể không phải mới nhưng áp dụng mô hình công nghệ trên cây ớt giữa lộ thiên đồng ruộng để phát huy hết năng suất của giống ớt ngay tại địa phương thì chưa có nhiều”, bà Xuân nói.

Ớt được cung cấp đủ dưỡng chất để đạt năng suất cao theo quy trình công nghệ của Israel với chế độ bón phân, nước hoàn toàn tự động

 


Bếp inox công nghiệp Bếp hầm đơn, bếp hầm công nghiệp, bếp á hầm, Sản phẩm Bếp hầm được thiết kế rất thấp, để tiện dụng cho việc đặt các nồi hầm có dung tích lớn hàng trăm lít được dùng để nấu canh, đun
khay đựng mứt tết Các kiểu khay đựng mứt tết sang trọng mới nhất., Với mỗi gia đình, một chiếc khay đựng mứt tết có kiểu dáng bắt mắt với rất nhiều bánh kẹo được bày biện trên đó chính là sự thể hiện lòng hiếu
Ao thun dong phuc Mỗi chiếc áo được trang bị một lớp bảo vệ, Trước mắt, mỗi ngày công ty chỉ sản xuất được 30-50 chiếc áo đủ loại từ S, M, L và sẽ gia tăng năng suất tùy theo nhu cầu của thị trường. Hiện tại,

- Phone: +84-908-744-256